• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Beer625, November 21, 2023, 12:21:12 PM

Previous topic - Next topic

Beer625

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นยังไง? เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านแนวทางการสร้างที่ตับรวมทั้งไต รวมทั้งจะถูกนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และเมโทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้ทั่วไปในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้เกิดการลดการสะสมไขมันแล้วก็เพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้ทั่วไปในตำรับอาหารเสริม เนื่องด้วยมีสาระสำหรับในการเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนสลายไขมัน และเป็นที่นิยมในกรุ๊ปผู้ที่ต้องการลดความอ้วนหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและก็การดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ปกติ เป็นต้นว่า โรคทางเท้าท่อของกินหรือปัญหาในระบบฟุตบาทเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องมาจากแอลคาร์นิทีนพบมากได้ในประจำอาหารที่มีทั้งเนื้อสัตว์และก็สินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป ของกินพืชบางจำพวกเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ยกตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง ธัญญาหาร และขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่จำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความปรารถนาสูงในกรุ๊ปบางประชากร: บางกลุ่มบุคคลอาจมีสิ่งที่มีความต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีกิจกรรมทางกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่ปรารถนาลดความอ้วน ซึ่งอาจจะส่งผลให้ร่างกายปรารถนาแอลคาร์นิทีนเยอะขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่เฉพาะ: ครั้งคราว, ภาวการณ์ทางสุขภาพเจาะจงอาจก่อให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ ตัวอย่างเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงานของระบบทางเซลล์และระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย. การรักษาและก็คุ้มครองควรจะให้ความใส่ใจกับการบริโภคอาหารที่นานัปการ, การตรวจสุขภาพเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และการปรับเปลี่ยนแบบการกินอาหารในเรื่องที่จำเป็น.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1