• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

ข้อควรปฏิบัติของคุณแม่มือใหม่

Started by Narada, May 19, 2023, 09:57:56 PM

Previous topic - Next topic

Narada

ข้อควรปฏิบัติของคุณแม่มือใหม่ข้อควรปฏิบัติของคุณแม่มือใหม่ และโภชนาการที่ดีระหว่างตั้งครรภ์ข้อมูลสำคัญสำหรับแม่และลูก ระหว่างตั้งครรภ์ในตอน 3-4 เดือนแรกของการตั้งท้องเป็นระยะที่เด็กแบเบาะกำลังสร้างอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ควรต้องใช้สารอาหารที่ครบ แม่ๆจำเป็นที่จะต้องทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ในทุกวัน เป็นต้นว่า คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และก็วิตามิน ในช่วงต่อมา 5 เดือนที่ผ่านมาคลอด ของกินที่เด็กแรกคลอดได้รับจะไปใช้เพื่อสำหรับการเพิ่มขนาดของอวัยวะที่ทำขึ้นมา ของกินที่ม่าม้าควรจะกินในระยะหลังนี้จำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณให้มากยิ่งขึ้น แล้วก็มีคุณค่าของของกินให้ครบถ้วนสมบูรณ์

ด้วยเหตุนั้น น้ำหนักตัวของแม่ๆจำเป็นต้องมากขึ้นตลอดการมีครรภ์โดยประมาณ 10-14 กิโล โดยใน 3 เดือนแรกของการมีครรภ์ควรจะเพิ่ม 1-2 กก. จากเดือนลำดับที่สี่ไปควรจะเพิ่มเดือนละราว 1.5-2.0 กก. ในเรื่องที่น้ำหนักตัวแม่เพิ่มเร็วหรือมากจนเกินไป ควรจะลดจำนวนของกินจำพวกคาร์โบไฮเดรตและก็ไขมันลง อย่างเช่น ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง หมูสามชั้น อาหารหวาน ไอศกรีม ฯลฯ แม้กระนั้นรับประทานผักและรับประทานผลไม้แทนซึ่งทำให้อิ่มได้เช่นเดียวกัน


ความอยากได้โปรตีน

ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์ทุกหมวดหมู่ ไข่ เต้าหู้ อาหารทะเล รวมทั้งถั่วประเภทต่างๆ เพื่อนำไปใช้สำหรับในการสร้างอวัยวะแล้วก็ซ่อมส่วนที่สึกกร่อนของร่างกาย ม่าม้าบางทีอาจเพิ่มโปรตีนจากของกินธรรมดาที่เคยกินก่อนมีท้องโดยการดื่มนมสดมากขึ้นวันละ 2 แก้ว หรือนมสด 1 แก้วกับไข่อีก 1 ฟอง หรือเนื้อสัตว์มากขึ้นอีก 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน ฯลฯ

ความอยากแคลเซียม
แคลเซียมเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างกระดูก ฟัน และก็รูปแบบการทำงานของกล้ามระหว่างมีท้อง แม่ๆอยากได้แคลเซียมมากขึ้น 50%หรือวันละ 1,200 ไม่ลลิบาป จากก่อนตั้งท้อง 800 มก.ต่อวัน หากกินอาหารไม่พอเด็กแรกเกิดจะดึกดื่นแคลเซียมจากกระดูกรวมทั้งฟันของแม่ๆมาแทนซึ่งอาจจะก่อให้แม่ๆฟันผุแล้วก็กระดูกพรุนได้ ด้วยเหตุนั้นการดื่มนมวันละ 3-4 แก้ว (แก้วละ 250 ซี.ซี มีแคลเซียมราวๆ 290 มก.) ร่วมกับของกินที่กินในทุกวันจะพอเพียงสำหรับลูกในท้อง รวมทั้งตอนหลังคลอดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วย

ของกินที่บางทีอาจตอบแทนได้ในเรื่องที่แพ้นมวัว ยกตัวอย่างเช่น กุ้งแห้ง ปลาเล็ก ปลาน้อย ปลากระป๋อง เต้าหู้ น้ำนมถั่วเหลือง ผักใบเขียวจัด ถั่วแดง งาดำ ฯลฯ

สิ่งที่ต้องการธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กในของกินหรือยาบำรุงเลือดจะถูกนำไปเป็นวัตถุดิบสำหรับในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทั้งยังในตัวแม่แล้วก็ลูกในท้อง ซึ่งหากได้รับไม่พออาจจะทำให้ร่างกายซีดเซียว หมดแรง หรือเป็นโรคโลหิตจางได้ ของกินที่มีธาตุเหล็กสูง อาทิเช่น เนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียวจัด ถั่วต่างๆและก็ลูกพรุน ฯลฯ

ความจำเป็นวิตามินแล้วก็เกลือแร่
วิตามินเป็นส่วนจำเป็นต้องต่อรูปแบบการทำงานของร่างกาย ซึ่งร่างกายอยากได้มากเพิ่มขึ้นในระหว่างการตั้งท้อง เพราะฉะนั้นม่าม้าจึงต้องควรกินผักและกินผลไม้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่นว่า ผักที่มีสารสีเหลือง แคโรทีนจะมีวิตามินเอ ซี แคลเซียม รวมทั้งโฟเลตมากมาย แบบอย่าง ดังเช่น แครอท ฟักทอง ผักบล็อกวัวลี่ ผักบุ้ง มะเขือเทศ ฯลฯ นอกจากนี้ผักผลไม้ยังมีกากใยอาหาร ช่วยสำหรับการถ่ายอุจจาระอีกด้วย

ในวันหนึ่งๆแม่ควรจะกินน้ำอย่างต่ำ 6-8 แก้ว เพื่อช่วยทำให้ถ่ายได้สบาย และก็เป็นส่วนสร้างน้ำคาวปลาระหว่างตั้งท้อง วิตามินซีในน้ำผลไม้จะช่วยสำหรับในการดูดซับของธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น และก็ยังคุ้มครองปกป้องภาวการณ์เลือดไหลตามไรฟันด้วย

แม่ๆควรจะหลบหลีกเครื่องดื่มชนิดแอลกอฮอล์ สุรา เบียร์สด นิโคตินในยาสูบ แล้วก็คาเฟอีนใน ชา กาแฟ ซึ่งสารต่างๆ ในกลุ่มนี้อาจจะทำให้ลูกในท้องเติบโตช้า ระบบเส้นโลหิตหัวใจแตกต่างจากปกติ ดังเช่นว่า ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิทหรือร้ายแรงอาจจะเป็นผลให้การวิวัฒนาการของสมองเด็กแรกเกิดแตกต่างจากปกติได้

การเตรียมเต้านม
ในตอน 3-4 เดือนที่แล้วคลอด แม่ที่มีหัวนมสั้นหรือจุกนมบอด ควรจะขอความเห็นสูตินรีแพทย์ เพื่อปรับแต่งให้จุกนมยาวพอที่ลูกจะใช้ดูดนมได้ มิเช่นนั้นบางทีอาจคัดเลือกเต้านมกระทั่งนมไหลไม่สบาย ทำให้จับไข้และก็ปวดอกได้ ยิ่งกว่านั้นม่าม้าควรจะเลือกเสื้อในที่มีขนาดเหมาะสมกับเต้านมที่จะขยายใหญ่ขึ้น เพื่อรักษาหุ่นให้ดูดีเสมอ

การทำงาน พักนอน
การตั้งท้องไม่เป็นปัญหาในการดำเนินการทุกวัน ก็แค่ร่างกายจะอ่อนแรงง่าย เหน็ดเหนื่อยเร็ว ดำเนินงานต่อเนื่องกันมิได้นาน ดังนี้ขึ้นกับภาวะงานของแต่ละคน วันหนึ่งๆแม่ควรจะได้พักขั้นต่ำ 10 ชั่วโมง หมายถึง ค่ำคืน 8 ชั่วโมง ช่วงเวลากลางวัน 2 ชั่วโมง สำหรับแม่สถานที่สำหรับทำงานนอกบ้านบางทีอาจนั่งพักหลับสายตาวางขาพิงบนเก้าอี้แล้วก็ทำจิตใจให้สบาย

การมีเซ็กส์ระหว่างท้อง
ขณะท้องสามารถมีเซ็กส์ได้ตั้งแต่ตอนเริ่มท้องจนกระทั่งใกล้คลอด พึงระวังการใช้ท่าที่จะเกิดอันตรายต่อข้างหญิง รวมทั้งควรจะงดเว้นร่วมรักในรายที่มีเลือดไหลทางช่องคลอดขณะมีท้อง หรือตอน 3 เดือน ก่อนคลอด ที่มีการเกร็งตัวของมดลูกบ่อยครั้งแตกต่างจากปกติ และม่าม้าที่มีประวัติการแท้งในท้องก่อนๆหรือการคลอดก่อนบทควสามที่เกี่ยวข้อง10 ข้อควรทราบ ช่วยให้แม่และลูกน้อยสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงการดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับคุณแม่และลูกโรงพยาบาลเฉพาะทางสำหรับแม่และลูกสมุดสีชมพู ฝากครรภ์